Title การตรวจสอบการปนเปื้อนของเชื้อ Bacillus cereus และ Staphylococcus aureus ในนมพาสเจอไรส์
Creator นางสาวณัฐณิชา ยังทินนัง
Description สหกรณ์การเกษตรสีคิ้วได้รับซื้อน้ำนมดิบจากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม น้ำนมดิบที่รับซื้อจากเกษตรกรได้ส่งไปจำหน่าย ณ โรงงานแปรรูปของ อสค. และโรงงานแปรรูปของสหกรณ์สีคิ้ว ปัจจุบันได้ดำเนินการแปรรูปผลิตภัณฑ์นมเป็นนมโรงเรียนและนมพาณิชย์ 4 รส คือ รสจืด รสหวาน รสสตอเบอร์รี่ และรสช็อกโกแลต ภายใต้ผลิตภัณฑ์ตรานมโค-ราช ดังนั้นจึงมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบแบคทีเรียก่อโรคกลุ่มแกรมบวก 2 ชนิด ได้แก่ Bacillus cereus และ Staphylococcus aureus ซึ่งเป็นเชื้อที่ควบคุมไม่ให้มีการปนเปื้อนในน้ำนมพาสเจอไรส์ และผลิตภัณฑ์นม จากนั้นยืนยันเชื้อ Bacillus cereus และ Staphylococcus aureus ด้วยวิธีการตรวจยืนยันทางชีวเคมีเบื้องต้น ผลการตรวจยืนยันทางชีวเคมีเบื้องต้นพบว่า ไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อ Staphylococcus aureus ในตัวอย่างนมพาสเจอไรส์ที่นำมาทดสอบ แต่พบเชื้อ Bacillus cereus จากข้อมูลที่ได้ในงานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่า เมื่อพิจารณาผลตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อ Bacillus cereus และ Staphylococcus aureus ในน้ำนมพาสเจอไรส์พบเพียงเชื้อ Bacillus cereus แสดงให้เห็นว่านมพาสเจอไรส์ที่นำมาทดสอบนั้นมีการปนเปื้อนของเชื้อก่อโรค ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภคนมจึงต้องตรวจสอบอุณหภูมิ และเวลาในการพาสเจอไรส์ให้เหมาะสม ทำความสะอาดเครื่องมือ และรักษาสุขอนามัยให้ดีอยู่เสมอ
Subject ชีววิทยา, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2021-03-26
2
รวมทั้งหมด 2021-03-26