Title การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไอศกรีมโพรไบโอติกลดปริมาณน้ำตาลโดยใช้สารสกัดจากหญ้าหวาน The Development of Reduced Sugar Ice-cream with Stevia Extract
Creator นางสาวแพรวพรรณ บางแสง
Description องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทยภาคกลาง (อ.ส.ค) เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อดำเนินบทบาทในการส่งเสริมการเลี้ยงโคนม พัฒนาอุตสาหกรรมนม ในประเทศไทย ผลิตนมและผลิตภัณฑ์จากนมให้ได้คุณภาพที่ดี ปลอดภัยตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ก่อนจัดจำหน่ายสู่ผู้บริโภค จากการที่ได้เข้าปฎิบัติงานของโครงการสหกิจศึกษา ได้รับมอบหมายให้ปฎิบัติงาน ในแผนกวิจัยและผลิตภัณฑ์นม ซึ่งในการเข้าไปปฎิบัติงานนั้นได้ทำโครงการวิจัย การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไอศกรีม โพรไบโอติกลดปริมาณน้ำตาลโดยใช้สารสกัดจากหญ้าหวาน โดยสูตรที่ 1 เติมหญ้าหวาน 0% สูตรที่ 2 เติมหญ้าหวาน 0.12% และสูตรที่ 3 เติมหญ้าหวาน 0.2% และทำการศึกษาลักษณะทางเคมี และจุลชีววิทยา ของหัวเชื้อโยเกิร์ต ABT5 พบว่า หัวเชื้อโยเกิร์ต ABT5 ที่ใช้มีค่ากรด-ด่าง (pH) เท่ากับ 3.98 และปริมาณกรดแลคติกเท่ากับ 1.05 และผลการวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยาพบว่าปริมาณ Total Plate Count ทั้งหมดเท่ากับ 7.33 log CFU/ml ปริมาณ Lactic Acid Bacteria ทั้งหมดเท่ากับ 6.74 log CFU/ml และตรวจไม่พบ E. coli , Coliform Bacteria และ Yeast&Mold และในผลิตภัณฑ์ไอศกรีมโพรไบโอติก ลดปริมาณน้ำตาลโดยใช้สารสกัดจากหญ้าหวานทั้ง 3 สูตรพบว่าในสูตรที่ 2 และสูตรที่ 3 ปริมาณของแข็ง ที่ละลายน้ำได้มีค่าต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดเนื่องจาก มีเติมสารสกัดจากหญ้าหวานเพื่อลดน้ำตาลในผลิตภัณฑ์ และทั้ง 3 สูตรมีค่า pH ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และในทั้ง 3 สูตรปริมาณไขมัน ความหนืด ค่าความถ่วงจำเพาะ ปริมาณ Total Plate Count และปริมาณ E. coli , Coliform Bacteria และ Yeast&Mold เป็นไปตามเกณฑ?มาตรฐานกำหนด และการศึกษาคุณลักษณทางประสาทสัมผัสของไอศกรีมโพรไบโอติกลดปริมาณน้ำตาล โดยใช้สารสกัดจากหญ้าหวาน ที่ผ่านการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส พบว่าสูตรที่ 2 ที่มีการเติมน้ำตาล 9.70% และใช้หญ้าหวานทดแทนน้ำตาล 0.12% มีคะแนนความพึงพอและมีร้อยละการยอมรับมากที่สุด
Subject ชีววิทยา, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2020-03-23
2
หน้าปก 2020-03-23
3
หน้าปก 2020-03-23