Title การเปลี่ยนแปลงของสาหร่ายซูแซนเทลลีในปะการัง Pocillopora acuta และ Porites lutea ภายใต้สภาวะอุณหภูมิสูง (Change of zooxanthellae associated with Pocillopora acuta and Porites lutea under high temperature condition)
Creator นางสาวชิโรธรณ์ ทองทา
Description การศึกษาการเปลี่ยนแปลงของสาหร่ายซูแซนเทลลีในปะการัง Pocillopora acuta และ Porites lutea ภายใต้สภาวะอุณหภูมิสูง (Change of zooxanthellae associated with Pocillopora acuta and Porites lutea under high temperature condition) ทำการเก็บตัวอย่างปะการังที่มีลักษณะรูปร่างที่แตกต่างกัน 2 ชนิด (P. acuta และ P. lutea) บริเวณหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเล อันดามัน แหลมพันวา จ.ภูเก็ต เพื่อต้องการศึกษาระดับอุณหภูมิที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสาหร่าย ซูแซนเทลลีและปริมาณคลอโรฟิลล์ในเนื้อเยื่อปะการังจึงได้ทำการทดสอบในอุณหภูมิที่แตกต่างกันได้แก่ 27?C, 29.5?C, 32?C, 34.5?C โดยทำการวิเคราะห์หาความหนาแน่นของสาหร่ายซูแซนเทลลีและปริมาณของ คลอโรฟิลส์ a และ c2 พบว่าระดับอุณหภูมิมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสาหร่ายซูแซนเทลลีและปริมาณคลอโรฟิลล์ในเนื้อเยื่อปะการัง โดยปะการัง Pocillopora acuta มีความหนาแน่นของสาหร่ายซูแซนเทลลีลดลง ในชุดการทดลองอุณหภูมิ 32๐C และ 34.5๐C ปริมาณของ chlorophyll a, c2 ลดลงในชุกการทดลองอุณหภูมิ 34.5๐C เมื่อเทียบกับชุดควบคุม (27๐C) สำหรับปะการัง Porites lutea มีความทนทานต่อการตอบสนองที่มากกว่า เนื่องจากความหนาแน่นของสาหร่ายซูแซนเทลลีและปริมาณของ chlorophyll a, c2 ลดลงเพียงชุดการทดลองอุณหภูมิ 34.5๐C เท่านั้น เมื่อเทียบกับชุดควบคุม (27๐C) ดังนั้นขีดจำกัดอุณภูมิ ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสาหร่ายซูแซนเทลลีและปริมาณคลอโรฟิลล์ในเนื้อเยื่อปะการังคืออุณหภูมิ 32๐C ขึ้นไป
Subject ชีววิทยา, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2020-03-21
2
หน้าปก 2020-03-21
3
หน้าปก 2020-03-21
4
รวมทั้งหมด 2020-03-21
5
รวมทั้งหมด 2020-03-21