Title การวิเคราะห์คุณภาพน้ำดื่มภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
Creator นางสาวชัญญารัตน์ หาญฟ้า
Description งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพน้ำดื่มทางเคมี โลหะหนัก และทางด้านจุลชีววิทยาจากตู้กดน้ำดื่มภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จำนวน 7 จุด ได้แก่ อาคาร 34 อาคาร 26 โรงอาหาร สนามกีฬา อาคาร 22 อาคาร 7 และอาคาร 38 เพื่อทดสอบคุณภาพทางกายภาพ ทางเคมี โลหะหนัก และทางจุลชีววิทยา รวมทั้งหมด 11 พารามิเตอร์ ได้แก่ ค่าความเป็นกรด-ด่าง สีที่ปรากฏ ความขุ่น คลอไรด์ ความกระด้าง ซัลเฟต ของแข็งทั้งหมด ตะกั่ว แคดเมียม โคลิฟอร์มแบคทีเรีย และอีโคไล ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพน้ำทางกายภาพ ทางเคมี และโลหะหนัก ความเป็นกรด-ด่าง และค่าสีที่ปรากฏอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานน้ำดื่ม ค่าความขุ่น พบว่า มี 1 จุด ที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานกำหนด ส่วนอีก 6 จุด อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ค่าความกระด้าง ปริมาณคลอไรด์ และซัลเฟต อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ปริมาณของแข็งทั้งหมด พบว่า มี 1 จุด ไม่ผ่านเกณฑ์ ส่วนอีก 6 จุด อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน จากการทดสอบหาปริมาณโลหะหนัก ได้แก่ ตะกั่วและแคดเมียม ในตัวอย่างน้ำทั้ง 7 จุด พบว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ส่วนผลการศึกษาคุณภาพน้ำทางจุลชีววิทยา ได้แก่ โคลีฟอร์มแบคทีเรีย พบว่า มี 1 จุด ที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานกำหนด จำนวน 6 จุด ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน และอีโคไล พบว่า ตัวอย่างน้ำทั้ง 7 จุด พบว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐาน
Subject ชีววิทยา, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2021-03-29
2
รวมทั้งหมด 2021-03-27