Title
|
ผลของสารสกัดจากรางจืด กระเทียม และรากปลาไหลเผือก ต่อการยับยั้งพยาธิเส้นด้าย Strongyloides stercoralis ในห้องปฏิบัติการ (Effects of Thunbergia laurifolia, Allium sativum, Eurycoma longifolia extracts to inhibit Strongyloides stercoralis, in vitro study) |
Creator
|
นางสาวดวงมณี ครึบกระโทก |
Description
|
ศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพสารสกัดหยาบจากใบรางจืด (Thunbergia laurifolia) กระเทียม (Allium sativum) และรากปลาไหลเผือก (Eurycoma longifolia) ต่อการยับยั้งพยาธิเส้นด้าย Strongyloides stercoralis ในห้องปฏิบัติการ (in vitro) ตรวจสอบผลของสกัดหยาบจากใบรางจืด กระเทียม และรากปลาไหลเผือก ที่ความเข้มข้น 1, 10, 20 และ 40 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร เปรียบเทียบกับยาถ่ายพยาธิอัลเบนดาโซล ต่อการตายของพยาธิที่ระยะเวลา 2, 4, 6 และ 8 ชั่วโมง พบว่าสารสกัดจากใบรางจืดและสารสกัดจากกระเทียมเป็นสารสกัดที่มีประสิทธิภาพทำให้เกิดการตายของพยาธิเส้นด้ายสูงสุด (100% ที่ 6 ชั่วโมง) และรองลงมาคือสารสกัดจากรากปลาไหลเผือก (100% ที่ 8 ชั่วโมง) อย่างไรก็ตามสารสกัดจากสมุนไพร 3 ชนิด มีประสิทธิภาพในการยับยั้งพยาธิต่ำกว่ายาถ่ายพยาธิอัลเบนดาโซล (100% ที่ 4 ชั่วโมง) จากผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าสามารถนำสารสกัดจากพืชทั้ง 3 ชนิด มาใช้ทดแทนการใช้ยาถ่ายพยาธิจึงเป็นอีกแนวทางเลือกหนึ่งในการควบคุมพยาธิเส้นด้ายต่อไป |
Subject
|
ชีววิทยา, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |