Title ผลของสารสกัดจากรางจืด กระเทียม และรากปลาไหลเผือก ต่อการยับยั้งพยาธิเส้นด้าย Strongyloides stercoralis ในห้องปฏิบัติการ (Effects of Thunbergia laurifolia, Allium sativum, Eurycoma longifolia extracts to inhibit Strongyloides stercoralis, in vitro study)
Creator นางสาวดวงมณี ครึบกระโทก
Description ศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพสารสกัดหยาบจากใบรางจืด (Thunbergia laurifolia) กระเทียม (Allium sativum) และรากปลาไหลเผือก (Eurycoma longifolia) ต่อการยับยั้งพยาธิเส้นด้าย Strongyloides stercoralis ในห้องปฏิบัติการ (in vitro) ตรวจสอบผลของสกัดหยาบจากใบรางจืด กระเทียม และรากปลาไหลเผือก ที่ความเข้มข้น 1, 10, 20 และ 40 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร เปรียบเทียบกับยาถ่ายพยาธิอัลเบนดาโซล ต่อการตายของพยาธิที่ระยะเวลา 2, 4, 6 และ 8 ชั่วโมง พบว่าสารสกัดจากใบรางจืดและสารสกัดจากกระเทียมเป็นสารสกัดที่มีประสิทธิภาพทำให้เกิดการตายของพยาธิเส้นด้ายสูงสุด (100% ที่ 6 ชั่วโมง) และรองลงมาคือสารสกัดจากรากปลาไหลเผือก (100% ที่ 8 ชั่วโมง) อย่างไรก็ตามสารสกัดจากสมุนไพร 3 ชนิด มีประสิทธิภาพในการยับยั้งพยาธิต่ำกว่ายาถ่ายพยาธิอัลเบนดาโซล (100% ที่ 4 ชั่วโมง) จากผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าสามารถนำสารสกัดจากพืชทั้ง 3 ชนิด มาใช้ทดแทนการใช้ยาถ่ายพยาธิจึงเป็นอีกแนวทางเลือกหนึ่งในการควบคุมพยาธิเส้นด้ายต่อไป
Subject ชีววิทยา, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2021-03-20
2
หน้าปก 2021-03-21
3
รวมทั้งหมด 2021-03-21