Title ผลของการ priming เมล็ดพันธุ์ด้วยธาตุอาหารพืชต่อการงอกและการเจริญเติบโตของผักบุ้งจีน และผักกาดหอม
Creator นางสาวธิดารัตน์ มีศรี
Description เมล็ดพันธุ์เป็นปัจจัยพื้นฐานที่สาคัญในการกาหนดปริมาณและคุณภาพของผลลิตทางการเกษตร เป็นส่วนขยายพันธุ์ของพืชที่สาคัญที่สุด หากเกษตรกรเลือกใช้เมล็ดพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพโดยเริ่มตั้งแต่อัตราความงอกสูง จะทาให้เกษตรกรมีโอกาสประสบความสาเร็จในการผลิตสูง ซึ่งเมล็ดพันธุ์เหล่านั้นสามารถนามาปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้นได้โดยการเตรียมการงอกหรือ seed priming เป็นวิธีการเพิ่มคุณภาพเมล็ดพันธุ์ภายใต้ปัจจัยสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับวิธีการใช้ความชื้นและสารเคมีชนิดต่าง ๆ โดยเป็นการเตรียมความพร้อมให้แก่เมล็ดก่อนการงอก ทาให้เมล็ดมีความสามารถในการงอกเพิ่มขึ้น งอกได้เร็วสม่าเสมอและเป็นการยกระดับคุณภาพเมล็ดพันธุ์ให้สูงขึ้นทาการผลของการ primingเมล็ดพันธุ์ด้วยธาตุอาหารพืชต่อการงอกและการเจริญเติบโตของผักบุ้งจีนและผักกาดหอม โดยศึกษาช่วงระยะเวลาการดูดน้าของเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีนและ ผักกาดหอม และศึกษาผลของ SeedPriming โดยใช้ธาตุอาหารพืช ได้แก่ แคลเซียมคลอไรด์(CaCl2), แมกนีเซียมซัลเฟต(MgSO4), โพแทสเซียมไนเตรต(KNO3) และฮอร์โมนพืช ได้แก่ ออกซิน(NaphthylAciticAcid; NAA), จิบเบอเรลลิก(Gibberellin; GA3) ต่อการงอกและการเจริญเติบโตของผักบุ้งจีน และผักกาดหอม พบว่าช่วงระยะเวลาการดูดน้าของเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีน และผักกาดหอม คือ ชั่วโมงที่ 2และชั่วโมงที่ 5 ตามลาดับ ผลของการทา SeedPriming เมล็ดพันธุ์พืชโดยใช้ธาตุอาหารพืชและฮอร์โมนพืช พบว่า เมล็ดผักบุ้งหลังทาการ Seed Priming ด้วยวิธีน้า ธาตุอาหารพืช และฮอร์โมนพืช มีผลทาให้เปอร์เซ็นต์การงอก ดัชนีการงอกและการเจริญของต้นกล้าเพิ่มขึ้น โดยไม่แตกต่างอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ ส่วนเมล็ดผักชี หลังทาการ Seed Priming พบว่า เมล็ดที่ไม่ผ่านการ Priming และการแช่ในธาตุอาหารพืชและฮอร์โมนพืชกลุ่มออกซินมีเปอร์เซ็นต์การงอก ดัชนีการงอก และการเจริญไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ หากเกษตรกรหรือบุคคลที่สนใจในการปลูกผักบุ้งจีนควรทาการ Priming เมล็ดพันธุ์ ซึ่งส่งผลให้เมล็ดสามารถงอกได้เร็ว มีคุณภาพ และต้นกล้ามีความสม่าเสมอ และหากเกษตรกรมีความสนใจในการปลูกผักกาดหอมสามารถนาเมล็ดมาปลูกได้เลยโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการใด ๆ แต่หากต้องการให้แน่ใจว่าเมล็ดมีเปอร์เซ็นต์การงอกสูง ควรพิจารณ์การทา Seed Priming ด้วยวิธการแช่ในน้า และการแช่ด้วยธาตุอาหารและฮอร์โมนพืชดังกล่าวข้างต้น เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีและมีคุณภาพ
Subject ชีววิทยา, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2021-03-30
2
รวมทั้งหมด 2021-04-01