Title การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากสารสกัดใบตำลึงต้านเชื้อแบคทีเรีย
Creator นางสาววันวิสา ทินกระโทก
Description ตำลึง coccinia grandis (L.) Volgt. วงศ์ CUCURBITACEAE เป็นพืชท้องถิ่นที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาตัวทำละลายที่เหมาะสม 70%, 80%, 90% Ethanol ในการสกัดใบตำลึง จากการทดสอบฤทธิ์การยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ด้วยวิธี Agar disc diffusion method พบว่าสารสกัดหยาบใบตำลึงจากตัวทำละลาย 70% Ethanol มีค่าเฉลี่ย Inhibition zone มากที่สุดเท่ากับ 2.67 ? 0.58 mm และทดสอบหาความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ โดยวิธี Broth dilution พบว่าสารสกัดตำลึงที่สกัดด้วยตัวทำละลาย 70% Ethanol สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ S.aureus ให้ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งเชื้อเท่ากับ 100 mg/ml ตัวอย่างการศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเซรั่มบรรเทาสิวจากสารสกัดหยาบใบตำลึงความเข้มข้น 4.57% สามารถผสมเข้ากันได้ดีไม่แยกชั้นไม่ตกตะกอน
Subject ชีววิทยา, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2021-03-26
2
หน้าปก 2021-03-26