Title ผลของการลดความชื้นด้วยสารดูดความชื้นชนิดต่างๆ และอุณหภูมิใน การเก็บรักษาที่มีผลต่อความงอกและความมีชีวิตของเมล็ดพันธุ์ถั่วมะแฮะ
Creator นางสาวสุนิสา โสนาคา
Description ศึกษาถึงประสิทธิภาพของสารดูดความชื้นแต่ละชนิดในการลดความชื้น ความชื้นและอุณหภูมิในการเก็บรักษา ทดสอบความงอกและความมีชีวิตของเมล็ดพันธุ์ถั่วมะแฮะ พบว่า สารดูดความชื้นชนิด เม็ดดินเผามีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยสามารถลดความชื้นภายในเมล็ดพันธุ์จาก 47 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ และจากการนำเมล็ดพันธุ์ถั่วมะแฮะมาลดความชื้นได้ในระดับ 10, 15, 20 และ 25 เปอร์เซ็นต์ นำไปเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25, 4 และ -20 องศาเซลเซียส ทดสอบความงอกและคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ พบว่า เมล็ดพันธุ์ที่มีความชื้น 10 เปอร์เซ็นต์ ที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25, 4 และ -20 องศาเซลเซียส มีเปอร์เซ็นต์ความงอก ดัชนีความงอกและเปอร์เซ็นต์ความงอกของต้นอ่อนปกติสูง และจากการทดสอบความมีชีวิตด้วยวิธีการเตตราโซเลียม พบว่า เมล็ดพันธุ์ที่มีความชื้น 10 เปอร์เซ็นต์ มีเปอร์เซ็นต์ความมีชีวิตสูงที่สุด เมื่อเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 และ 4 องศาเซลเซียส เท่ากับ 59 และ 66.25 ตามลำดับ แต่เมื่อเก็บรักษาที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส ความชื้นภายในเมล็ดที่ระดับ 15 เปอร์เซ็นต์ มีเปอร์เซ็นต์ความมีชีวิตสูงที่สูด เท่ากับ 56 คำสำคัญ: สถานีวิจัยลำตะคอง สารดูดความชื้น การเก็บรักษา การทดสอบความงอก การทดสอบเตตราโซเลียม
Subject ชีววิทยา, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2021-03-29
2
รวมทั้งหมด 2021-03-29