Title ศึกษาสาเหตุของการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ของเกษตรกรที่มีคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวนครราชสีมา
Creator นางสาวพนิดา เพียรขุนทด
Description จากการศึกษาสาเหตุของการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ชั้นพันธุ์จำหน่าย ฤดูฝน ปี 2563 ของเกษตรกรที่มีคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวนครราชสีมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทราบถึงจำนวนของเกษตรกร และเพื่อทราบถึงสาเหตุผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ข้าวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานเพื่อต้องการพัฒนากลุ่มเกษตรกรที่คุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน จากผลการศึกษาพบว่ากลุ่มเกษตรกรที่มีคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าวไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน คือ กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวอำเภอคง คิดเป็นร้อยละ 58.82 รองลงมาคือ อำเภอโนนสูง และอำเภอหนองบุญมาก คิดเป็นร้อยละ 44.44 ,33.96 ตามลำดับ สำหรับสาเหตุที่ทำให้คุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าวไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานเกิดจาก ข้าวแดงปน สิ่งเจือปน และพันธุ์อื่นปน สามารถแก้ไขปัญหาโดยการตรวจแปลงข้าว กำจัดวัชพืช และพันธุ์ปน ทุกระยะการเจริญเติบโตของข้าว จัดการอบรมและกิจกรรมรณรงค์การตรวจตัดถอนพันธุ์ปน ข้าวแดง และวัชพืช ทำความสะอาดรถเกี่ยว เครื่องจักร และอุปกรณ์การเก็บเกี่ยว ก่อนการเก็บเกี่ยวทุกครั้ง และทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ข้าวเบื้องต้น โดยใช้เครื่องเป่าพัดลมหรือเครื่องคัดเมล็ดพันธุ์ เพื่อพัฒนาคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าว และเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร
Subject เกษตรศาสตร์, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2021-03-26
2
รวมทั้งหมด 2021-03-26