Title ผลของการจัดการอาหารต่อประสิทธิภาพการเจริญเติบโตของโคเนื้อ
Creator นายชัชวาลย์ หนูตะกั่วนอก
Description งานวิจัยครั้งนี้มีจุดวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการจัดการอาหารต่อปริมาณการกินได้ และประสิทธิภาพการเจริญเติบโตของโคเนื้อและเพื่อศึกษาผลของการจัดการอาหารต่อต้นทุนการผลิตด้านอาหารสัตว์ในโคเนื้อระยะเจริญเติบโต โดยทำการเก็บข้อมูลเป็นระยะเวลา 150 วัน โดยสัตว์ทดลอง จำนวน 25 ตัว มีโคพันธุ์บราห์มันเทา 13 ตัว พันธุ์บราห์มันแดง 10 ตัว และพันธุ์ซาฮิวาล 2 ตัว โดยให้อาหารหยาบ ข้าวฟ่างหมัก หญ้าแพงโกล่าแห้ง ให้กินแบบเต็มที่ ให้ อาหารหยาบหมัก 300กก. ให้หญ้าแพงโกล่แห้ง 60 กก.และ อาหารข้น เบทาโกร 004 เอสเอ็ม ที่มีระดับโปรตีนเท่ากับ 18 เปอร์เซ็นต์ ให้ 90 กก. ผสมกับอาหารหยาบในรางอาหาร ผลการทดลองพบว่ามีน้ำหนักเฉลี่ยเพิ่มขึ้น เท่ากับ 172.25?41 กิโลกรัมมีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ย เท่ากับ 1.232+0.182 กิโลกรัมโดยทางศูนย์ได้ตั้งเกณฑ์ค่าเฉลี่ยอัตราการเติบโต 1,125 กรัม แต่พบว่าโคมีอัตราการเติบโต 1,309 กรัม 72% จำนวน 18 ตัวเฉลี่ย อัตราการเจริญเติบโต1,077 กรัม20% จำนวน 5ตัว อัตราการเติบโต 925 กรัม 8% จำนวน 2 ตัว
Subject เกษตรศาสตร์, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2021-03-26
2
รวมทั้งหมด 2021-03-26