Title การทำน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรด
Creator นางสาวนิพาดา ขอนกระโทก
Description โครงการที่ได้รับมอบหมายในระหว่างการฝึกประสบการณ์นี้ คือ การทำน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเสริมวินัยในการทิ้งและคัดแยกขยะอินทรีย์ในชุมชน พัฒนาศักยภาพในการจัดการขยะอินทรีย์ชุมชนในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลจอหอโดยอาศัยการมีส่วนร่วมของภาครัฐ เอกชนและภาคประชาชน ส่งเสริมการเรียนรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับวิธีจัดการขยะชุมชนที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลักสุขาภิบาล ลดปริมาณขยะมูลฝอยจากสารอินทรีย์ จากนั้นนำไปหมักทิ้งไว้เป็นเวลา 30 วัน โดยสีส่วนผสม ดังนี้ น้ำเปล่า 90 ลิตร หัวเชื้อ (EM) 3 ลิตร กากน้ำตาล 9 ลิตร และเปลือก สับปะรด 30 กิโลกรัม จากการทดสอบ น้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรด ในอัตราส่วน ดังนี้ น้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรด 1 ลิตร ผสมน้ำเปล่า 20 ลิตร ดับกลิ่นในห้องน้ำ ที่วัดบ้านระกาย หมู่ที่ 6 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ใช้ผู้ทดสอบจำนวน 20 คน โดยการดมกลิ่น พบว่า ผู้ทดสอบทั้ง 20 คน แสดงความเห็นว่ากลิ่นเหม็นจากห้องน้ำลดลง หลังจากใช้น้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรด
Subject วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2022-05-12
2
รวมทั้งหมด 2022-05-12