Title เรื่อง การป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในศูนย์อาหารโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตามเกณฑ์ Thai Stop Covid
Creator นางสาวปรีญาภรณ์ ชูศรี
Description บทคัดย่อ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เป็นโรงพยาบาลศูนย์ระดับตติยภูมิ สังกัดกระทรวงสาร ธารณสุข มีการจัดบริการด้านส่งเสริมสุขภาพ ป้องควบคุมกันโรค รักษาพยาบาลและฟื้นฟูสุขภาพเป็น ศูนย์รับส่งต่อในระดับทุติยภูมิ ร่วมผลิต ฝึกอบรมบุคลากรทาวการแพทย์และนักวิชาการสาธารณสุข การฝึกประสบการณ์ในครั้งนี้ได้รับมอบหมายฝึกประสบการณ์ในตำแหน่งผู้ช่วยนักวิชาการสาธารณสุข ในกลุ่มงานอาชีวเวชกรรม ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมภายในโรงพยาบาลได้แก่ งานสุขาภิบาลอาหาร งานควบคุมระบบบาบัดน้ำเสีย งานควบคุมสัตว์พาหะนำโรคติดต่อภายในโรงพยาบาลและงานการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำ อุปโภค-บริโภค ในโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังได้ประสบการณ์เพิ่มเติมในงานอาชีวนามัยและความ ปลอดภัยภายในโรงพยาบาล งานคลินิกอาชีวเวชกรรมและงานจัดบริการอาชีวอนามัยเชิงรุกในสถาน ประกอบการและชุมชน ในการฝึกประสบการณ์ในครั้งนี้ ได้จัดทำโครงการศึกษาเรื่อง การป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในศูนย์อาหารโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตามเกณฑ์ Thai Stop Covid มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินมาตรการจัดบริการเพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามเกณฑ์ Thai Stop Covid ของกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข และเพื่อเสนอแนะแนวทางการปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ไม่ ปฏิบัติหรือปฏิบัติไม่ครบถ้วน ให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด วิธีการประเมินใช้แบบประเมิน Thai Stop Covid ของกรมอนามัยจำนวน 22 มาตรการโดยลงพื้นที่ตรวจสอบ มาตรการการปฏิบัติ ตรวจสอบเอกสารการตรวจข้อ การสังเกตุและการสอบถามผู้เกี่ยวข้องแล้วรวบรวมข้อมูลวิเคราะห์เปรียบเทียบกับข้อกำหนดของเกณฑ์ดังกล่าว ผลการประพบว่าศูนย์อาหารโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมามีการจัดบริการได้ตามเกณฑ์ จำนวน18มาตราการจากทั้งหมด22มาตรการเป็นคิดร้อยละ81.8และปฏิบัติไม่ครบถ้วนตามเกณฑ์จำนวน4มาตรการได้แก่1)ไม่มีป้ายแสดงถึงการทำความสะอาดโต๊ะเก้าอี้ทันทีหลังการหรือหลังทำความสะอาด2)ไม่มีฉากกั้นระหว่าง ที่นั่งรับประทานอาหารตรงข้ามกันที่มีระยะห่างน้อยกว่า1เมตร3)การเว้นระยะห่างของโต๊ะบางตำแหน่งไม่ถึง1เมตร4)ห้องรับประทานอาหารของเจ้าหน้าที่เป็นพื้นที่ปรับอากาศไม่มีการเปิดระบายอากาศทุกครั้งที่มีการเปิดใช้งานก่อน-หลังดังนั้นจึงมีข้อเสนอแนะให้จัดทำป้ายถึงสัญลักษณ์แสดงถึงการทำความสะอาดโต๊ะเก้าอี้ทันที่หลังทำความสะอาดจัดทำฉากกั้นในกรณีระยะห่างต่ำกว่า1เมตรจัดโต๊ะให้มมีระยะห่าง1-2เมตรให้ครบทุกโต๊ะและมีมาตรการเปิดพัดลมระบายอากาศทุกๆ1ชั่วโมง
Subject วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2022-05-12
2
รวมทั้งหมด 2022-05-12