Title การทำน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรด
Creator จ่าสิบเอกหญิง วนิดา หนังไธสง
Description โครงการที่ได้รับมอบหมายในระหว่างการฝึกประสบการณ์นี้คือการทำน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรดโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเสริม วินัยในการทิ้งและคัดแยกขยะอินทรีย์ในชุมชนพัฒนาศักยภาพในการจัดการขยะอินทรีย์ชุมชนในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลจอหอโดยอาศัยการมีส่วนร่วมของภาครัฐเอกชนและภาคประชาชนส่งเสริมการเรียนรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับวิธีจัดการขยะชุมชนที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลักสุขาภิบาลลดปริมาณขยะมูลฝอยจากสารอินทรีย์โดยเลือกเก็บเศษอาหารจากหมู่บ้านนำร่อง จำนวน 6 หมู่บ้าน ในพื้นที่รับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลจอหอ ได้แก่ หมู่ 2 บ้านกล้วย หมู่ 6 บ้านระกาย หมู่ 9 บ้านสำโรง หมู่ 10 บ้านหนองออก หมู่ 11 บ้านกรูด และ 12 บ้านสระตาราช เพื่อเป็นตัวแทนของเขตพื้นที่รับผิดชอบทั้งหมดขององค์การบริหารส่วนตำบลจอหอ จากนั้นนำไปหมักทิ้งไว้เป็นเวลา 30 วัน โดยสีส่วนผสม ดังนี้ น้ำเปล่า 90 ลิตร หัวเชื้อ (EM) 3 ลิตร กากน้ำตาล 9 ลิตร และเปลือกสับปะรด 30 กิโลกรัม จากการทดสอบ น้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรด ในอัตราส่วน ดังนี้ น้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรด 1 ลิตร ผสมน้ำเปล่า 20 ลิตร ดับกลิ่นในห้องน้ำ ที่วัดบ้านระกาย หมู่ที่ 6 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ใช้ผู้ทดสอบ จำนวน 20 คน โดยการดมกลิ่น พบว่า ผู้ทดสอบทั้ง 20 คน แสดงความคิดเห็นว่ามีกลิ่นเหม็นจากห้องน้ำลดลงหลังจากใช้น้ำหมักชีวภาพจากเปลือกสับปะรด
Subject วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2022-05-12
2
รวมทั้งหมด 2022-05-12
3
รวมทั้งหมด 2022-05-12