Title ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตกตะกอนในน้ำนมดิบด้วยวิธีการตรวจแอลกอฮอล์
Creator นายชนพัฒน์ พิมพา
Description การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ทำให้เกิดการตกตะกอนในน้ำนมดิบด้วยวิธีการตรวจแอลกอฮอล์ โดยการสุ่มเก็บตัวอย่างน้ำนมจากฟาร์มที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์โคนมเทพสถิตจำนวน 30 ฟาร์มจาก 142 ฟาร์ม ทำการเก็บข้อมูลตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน พ.ศ. 2566 ข้อมูลที่นำมาศึกษาได้แก่ ค่าpH ในน้ำนม จำนวนโซมาติกเซลล์ในน้ำนมที่มีผลต่อการตกตะกอนเมื่อตรวจด้วยแอลกอฮอล์ จากการศึกษาโดยการนำน้ำนมตัวอย่าง วัดค่า pH ตรวจดูการเปลี่ยนสีของเมธิลีนบลูในน้ำนม นับจำนวนโซมาติกเซลล์ และตรวจด้วยแอลกอฮอล์ พบว่า ค่า pH ไม่มีผลทำให้เกิดการตกตะกอนเมื่อตรวจด้วยแอลกอฮอล์ แต่ว่าจำนวนโซมาติกเซลล์ที่สูงเกิน 2 ล้านเซลล์นั้นมีผลทำให้เกิดการตกตะกอนของน้ำนมเมื่อนำไปตรวจด้วยแอลกอฮอล์
Subject เกษตรศาสตร์, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2023-04-21
2
รวมทั้งหมด 2023-04-21