Title ความเสถียรของสารละลายยูเรีย-ฟีนอลเรด ในการวิเคราะห์ยูรีเอส แอคทิวิตี้ ในตัวอย่างถั่วเหลืองนึ่ง
Creator นางสาวนันทวรรณ แอบจันอัด
Description โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ศึกษา pH ของสารละลายยูเรีย-ฟีนอลเรดในการวิเคราะห์ยูรีเอส แอคทิวิตี้ในตัวอย่างถั่วเหลืองนึ่ง และเวลาการจัดเก็บสารละลายที่ เหมาะสมในอุณหภูมิที่แตกต่างกันพบว่า เมื่อค่า pH เพิ่มขึ้นสีของสารละลายจะเปลี่ยนจากสีเหลืองอำพันเป็นสีแดงเข้ม และลักษณะของการเกิดจุดสีแดง-บานเย็น ก็แตกต่างกัน โดยสารละลายที่มีค่า pH 5.0 เกิดจุดชัดเจน และมีจำนวนจุดใกล้เคียงกับ pH มาตรฐาน ส่วน pH 6.0, 7.0 , 8.0 และ 9.0 พบลักษณะของการเกิดจุดสีแดง-บานเย็น มีขนาดเล็ก มีคราบของสารละลายทำให้อ่านค่าไม่ชัดเจน การศึกษาอุณหภูมิการจัดเก็บพบว่า สารละลายที่จัดเก็บในตู้เย็นอุณหภูมิ 5-7 องศาเซลเซียส สามารถรักษาค่า pH ให้อยู่ในช่วง ที่เหมาะสมได้ 8 ชั่วโมง 24 นาที สารละลายที่จัดเก็บในอุณหภูมิห้อง 25-27 องศาเซลเซียส สามารถรักษาค่า pH ให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสมได้ 3 ชั่วโมง 12 นาที และสารละลาย ที่จัดเก็บในอุณหภูมิภายนอก 29-31 องศาเซลเซียส สามารถรักษาค่า pH ให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสมได้ 1 ชั่วโมง 30 นาที
Subject เคมี, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2024-04-18
2
รวมทั้งหมด 2024-04-18