Title
|
เปรียบเทียบอัตราการใช้ฮอร์โมนจิบเบอเรลลิค แอซิด ที่มีผลต่อการขยายขนาดผลขององุ่นดำไร้เมล็ดพันธุ์แบล็ค โอปอล |
Creator
|
นางสาวบัณฑิตา พิมอุบล |
Description
|
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราการใช้ฮอร์โมนจิบเบอเรลลิค แอซิด (GA3) ในการขยายขนาดผลองุ่นดำไร้เมล็ดพันธุ์แบล็คโอปอล วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (completely randomized design : CRD) จำนวน 4 กรรมวิธี กรรมวิธีละ 4 ซ้ำๆละ 7 ลูก คือ กรรมวิธีที่ 1 ฉีดสาร GA3 อัตรา 4 ซีซี กรรมวิธีที่ 2 ฉีดสาร GA3 อัตรา 6 ซีซี กรรมวิธีที่ 3 ตัวควบคุมฉีดสาร GA3 อัตรา 7 ซีซี กรรมวิธีที่ 4 ฉีดสาร GA3 อัตรา 8 ซีซี มีผลการทดลองดังนี้ คือ กรรมวิธีที่ 4 อัตราการใช้ GA3 8 ซีซี ให้ความกว้างผลเฉลี่ยต่ำสูดเท่ากับ 15.464 มิลลิเมตร กรรมวิธีที่ 2 อัตราการใช้ GA3 6 ซีซี และกรรมวิธีที่ 3 ตัวควบคุมอัตราการใช้ GA3 ซีซี ให้ความกว้างผลเฉลี่ยสูงสุดเท่ากับ 16.964 มิลลิเมตร รองลงมา กรรมวิธีที่ 1 อัตราการใช้ GA3 4 ซีซี ให้ความกว้างผลเฉลี่ยเท่ากับ 16.250 มิลลิเมตร และด้านความยาวของผล พบว่า กรรมวิธีที่ 4 อัตราการใช้ GA3 8 ซีซี มีความยาวเฉลี่ยต่ำสุดเท่ากับ 15.929 มิลลิเมตร กรรมวิธีที่ให้ความยาวสูงสุดเท่ากับ 17.509 มิลลิเมตร คือ กรรมวิธีที่ 3 ตัวควบคุมอัตราการใช้ GA3 7 ซีซี |
Subject
|
เกษตรศาสตร์, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |