Title การศึกษาสถานการณ์การดำเนินงานสุขาภิบาลอาหารสวนสัตว์อุบลราชธานี
Creator นางสาวอภัทชา ทวีผล
Description การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา เพื่อประเมินสุขาภิบาลอาหารของสถานที่จำหน่ายอาหารในในสวนสัตว์อุบลราชธานี และให้ความรู้เกี่ยวกับสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการร้านอาหารในสวนสัตว์อุบลราชธานี โดยใช้แบบสอบถามและแบบประเมินในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมวิเคราะห์สถิติสำเร็จรูป ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด และ ค่ามัธยฐาน การวิเคราะห์การปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรีย โดยเทียบตามมาตรฐาน สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข การศึกษาข้อมูลทั่วไปในการทำงานของผู้ประกอบการร้านอาหารในสวนสัตว์อุบลราชธานี ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 11 ร้าน ผลการศึกษา พบว่า ความรู้เกี่ยวกับการจัดการสุขาภิบาลของผู้ประกอบการร้านอาหารในสวนสัตว์อุบลราชธานี ก่อนการให้คำแนะนำและหลังให้คำแนะนำ พบว่า ก่อนให้คำแนะนำผู้ประกอบการมีความรู้อยู่ในระดับดี ร้อยละ 63.6 เมื่อเปรียบเทียบกับภายหลังให้คำแนะนำผู้ประกอบการมีความรู้เพิ่มขึ้น อยู่ในระดับดี ร้อยละ 75 ผลการตรวจข้อกำหนดการประเมินสุขาภิบาลอาหาร SAN ?สถานที่จำหน่ายอาหาร? ครั้งที่ 1 และ ครั้งที่ 2 ทั้งหมด 30 ข้อ มีข้อกำหนดที่ผู้ประกอบการไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานลดลจากครั้งที่ 1 จำนวน 11 ข้อ คิดเป็นร้อยละ 55 แต่ผลตรวจในครั้งที่ 2 จำนวนร้านที่ผ่านการตรวจครั้งที่ 1 ไม่เปิดกิจการทำให้ไม่ได้ตรวจการประเมินจำนวน 3 ร้าน ผลการตรวจครั้งที่ 2 จึงสามารถตรวจประเมินได้ จำนวน 8 ร้าน ยังไม่ผ่านเกณฑ์กมาตรฐาน จำนวน 6 ข้อ ซึ่งตามเกณฑ์การประเมินสุขาภิบาลอาหาร SAN ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินทุกข้อดังนั้น พบว่า สถานประกอบการไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน จำนวน 11 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 100 ผลการตรวจมาตราฐานทางชีวภาพด้วยน้ำยาตรวจหาเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ผลการตรวจ พบว่า ทำการสุ่มเก็บตัวอย่างมาจำนวน 3 ชนิด คือ อาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร ครั้งที่ 1 จำนวน 11 ร้าน สุ่มตัวอย่างทั้งหมด จำนวน 36 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 100 พบว่า พบเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย 25 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 69 และการสุ่มเก็บตัวอย่างครั้งที่ 2 จำนวน 8 ร้าน พบว่า สุ่มเก็บตัวอย่าง จำนวน 23 ตัวอย่าง ร้อยละ 100 พบเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย 20 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 87 จะเห็นได้ว่าจำนวนการสุ่มตัวอย่างมีจำนวนลดลง เนื่องจากเป็นช่วงระยะเวลาที่สถานประกอบการมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวลดลงทำให้ทางผู้ประกอบการไม่เปิดกิจการ
Subject อนามัยสิ่งแวดล้อม, คณะสาธารณสุขศาสตร์
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2024-04-21
2
หน้าปก 2024-04-21
3
รวมทั้งหมด 2024-04-21