Title แนวทางการผลิตผักปลอดภัยในโรงเรือนแบบปิดอย่างยั่งยืน กรณีศึกษากลุ่มปลูกผักปลอดภัยตำบลโคกสะอาด อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ
Creator นางสาวสุดาพร เมิ่งกระโทก
Description การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสถานการณ์การผลิตผักปลอดภัยในโรงเรือนแบบปิดของกลุ่มปลูกผักปลอดภัยตำบลโคกสะอาด 2) เพื่อศึกษาทุนและศักยภาพการผลิตผักปลอดภัยในโรงเรือนแบบปิดของกลุ่มปลูกผักปลอดภัยตำบลโคกสะอาด 3) เพื่อศึกษาแนวทางการผลิตผักปลอดภัยในโรงเรือนแบบปิดของกลุ่มปลูกผักปลอดภัยตำบลโคกสะอาด โดยดำเนินการวิจัยในพื้นที่ตำบลโคกสะอาด อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ กลุ่มเป้าหมาย คือ สมาชิกกลุ่มปลูกผักปลอดภัยตำบลโคกสะอาด จำนวน 18 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ประเด็นการสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม และแบบประเมินกิจกรรม ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content analysis) เสนอข้อมูลแบบความเรียงเชิงพรรณนา ผลการวิจัย 1) ผลการศึกษาสถานการณ์การผลิตผักปลอดภัยในโรงเรือนแบบปิดของกลุ่มปลูกผักปลอดภัยตำบลโคกสะอาด พบว่า ประชากรในพื้นที่ตำบลโคกสะอาด มีอาชีพหลัก คือทำไร่อ้อยและมีอาชีพเสริมคือการปลูกผัก เป็นการปลูกตามวิถีของชาวบ้าน ต่อมาปี 2563 ได้มีการรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกผักปลอดภัยตำบลโคกสะอาด เพื่อผลิตผักปลอดภัย ตามมาตรฐาน GAP และจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้เสริม นอกจากนี้ได้มีการผลิตผักในโรงเรือนแบบปิดเพิ่มเติมในปี 2565 ปัจจุบันสมาชิกมีจำนวนทั้งหมด 19 คน การดำเนินงานของกลุ่มที่ผ่านมา ได้ประสบปัญหาผลผลิตน้อยและขายได้ในราคาที่ต่ำ ซึ่งมีสาเหตุมาจากปัญหาโรคพืชโรคแมลง ปัญหาพืชขาดสารอาหาร ปัญหาสภาพอากาศ และปัญหาการบริหารจัดการกลุ่ม 2) ผลการศึกษาทุนและศักยภาพการผลิตผักปลอดภัย ในโรงเรือนแบบปิดของกลุ่มปลูกผักปลอดภัยตำบลโคกสะอาด พบว่า มีศักยภาพ ดังนี้ (1) ทุนและศักยภาพด้านคน (2) ทุนและศักยภาพด้านความรู้ (3) ทุนและศักยภาพด้านทรัพยากร (4) ทุนและศักยภาพด้านงบประมาณ (5) ทุนและศักยภาพด้านหน่วยงานที่สนับสนุน 3) ผลการศึกษาแนวทางการผลิตผักปลอดภัยในโรงเรือนแบบปิดของกลุ่มปลูกผักปลอดภัย ตำบลโคกสะอาดที่พบในครั้งนี้ คือ การพัฒนาด้านเทคนิคผลิตผักในโรงเรือน และการพัฒนาระบบการบริหารจัดการกลุ่มแบบมีส่วนร่วม โดยมีกิจกรรมทั้งหมด 5 กิจกรรม คือ (1) กิจกรรมการพัฒนากระบวนการผลิตดินเพาะและการเพาะต้นกล้า (2) กิจกรรมส่งเสริมการทำดินปลูกเพื่อใช้ในโรงเรือนแบบปิด (3) กิจกรรมการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง (4) กิจกรรมอบรมการพัฒนาระบบการบริหารจัดการกลุ่ม (5) กิจกรรมอบรมการให้ความรู้เกี่ยวกับการรักษาโรคพืชและโรคแมลง คำสำคัญ : ความยั่งยืน การผลิตผักปลอดภัย โรงเรือนแบบปิด
Subject การพัฒนาสังคม, คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2024-04-25
2
หน้าปก 2024-04-25
3
รวมทั้งหมด 2024-04-25