Description
|
บทคัดย่อ
หัวข้อวิจัย : การศึกษาฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์จากขิงเพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
ผู้วิจัย : นางสาวศศิธร สินโพธิ์
สาขา : ชีววิทยา
ที่ปรึกษาวิจัย : คุณกุสุมา นามสีถาน
ที่ปรึกษาวิจัยร่วม : คุณอภิชา ศรีวิชา
งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการสกัดสารจากขิงด้วย เอทานอล 95% และศึกษาปริมาณความเข้มข้นของสารสกัดที่สามารถยับยั้งเชื้อได้เพื่อนำไปพัฒนาต่อเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยได้นำขิงแห้งปั่นละเอียด แช่ในเอทายอล 95% ไว้เป็นเวลา 7 วัน ทำการกรองกากขิงออกจากสารสกัดด้วยผ้าขาวบาง นำไประเหยเอทานอลออกด้วยเครื่องงระเหยแบบสูญญากาศที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส นำสารสกัดที่ระเหยเอทานอลออกแล้วมาทำการละลายด้วยน้ำกลั่น กรองด้วยกระดาษกรองเบอร์ 1 เตรียมสารสกัดให้ได้ความเข้มข้นดังนี้ 200 mg/ml, 300 mg/ml และ 400 mg/ml นำสารสกัดมาทำการทดสอบยับยั้งเชื้อด้วยวิธี Agar disc diffusion พบว่าความเข้มข้นของสารสกัดขิง 200 mg/ml, 300 mg/ml และ 400 mg/ml ได้ Inhibition zone เท่ากับ 2.33 ? 0.47 mm, 2.67 ? 0.47 mm และ 4.33 ? 0.47 mm ตามลำดับ จากนั้นและเลือกความเข้มข้นที่สามารถยับยั้งดีที่สุดไปทดสอบด้วยวิธี Broth dilution ในขั้นตอนต่อไป โดยผลการทดลองพบว่า ตัวอย่างทดสอบที่ความเข้มข้น 400 mg/ml สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ Staphylococcus aureus ต่ำที่สุด ที่ 6.25 mg/ml ผลการทดสอบพบว่าสารสกัดที่มีความเข้มข้น 400 mg/ml สามารถยับยั้งเชื้อ Staphylococcus aureus ได้ดีที่สุดจึงนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สบู่
คำสำคัญ : สารสกัดขิง ยับยั้งเชื้อ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
|