Title ความชุกและปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อโรคแท้งติดต่อในฝูงแพะ พื้นที่อําเภอเมืองนครราชสีมาจังหวัดนครราชสีมา
Creator นางสาวมัฌิราฐกรณ์ วงศ์กวานกลม
Description งานวิจัยชิ้นนี้เพื่อการศึกษาความชุกและปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อโรคแท้งติดต่อในฝูงแพะ โดยทำการเจาะเลือดแพะ รวมทั้งหมด 487 ตัวอย่าง จาก 18 ฟาร์ม เพื่อทดสอบหาแอนติบอดีต่อ เชื้อบรูเซลลาด้วยวิธี Rose Bengal test ตรวจพบความชุกรายตัวทั้งหมด 10 ตัว คิดเป็นร้อยละ 2.05 และพบความชุกรายฟาร์มทั้งหมด 6 ฟาร์ม คิดเป็นร้อยละ 33.33 นอกจากนี้ยังมีผลของปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดโรคพบว่ามี 5 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยที่มีประวัติเคยพบโรคในฟาร์ม พบปัจจัยสูงสุดร้อยละ 3.26 อันดับรองลงมาคือ ขนาดฟาร์มที่มีน้อยกว่า 50 ตัว พบปัจจัยร้อยละ 2.40 อันดับต่อมาคือ มีการนำแพะตัวใหม่เข้ามาเลี้ยงร่วมฝูง พบปัจจัยร้อยละ 2.16 อันดับต่อมาคือ มีการใช้ยาฆ่าเชื้อโรคภายในฟาร์ม พบปัจจัยร้อยละ 2.13 อันดับต่อมาคือ ไม่มีการเลี้ยงร่วมกับสัตว์ชนิดอื่น พบปัจจัยร้อยละ 2.11 อันดับต่อมาคือ ขนาดฟาร์มมากกว่าหรือเท่ากับ 50 ตัว พบปัจจัยร้อยละ 1.69 และน้อยที่สุดคือ ไม่มีประวัติเคยพบโรคในฟาร์ม พบปัจจัยร้อยละ 1.32 แสดงให้เห็นว่าปัจจัยที่มีประวัติเคยพบโรคในฟาร์ม มีแนวโน้มสูงกว่าปัจจัยอื่น ๆ ดังนั้นจึงควรมีการตรวจสอบโครงการป้องกันโรคเป็นระยะ ๆ เพื่อลดการระบาดในพื้นที่นี้ คำสำคัญ: โรคแท้งติดต่อ, ความชุก, ปัจจัยเสี่ยง, แพะ
Subject เทคนิคการสัตวแพทย์, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2021-03-26
2
หน้าปก 2021-03-26
3
เอกสารอ้างอิง 2021-03-26
4
2021-03-26
4
บทคัดย่อ 2021-03-26
5
สารบัญ 2021-03-26
6
บทที่ 1 2021-03-26
7
บทที่ 2 2021-03-26
8
บทที่ 3 2021-03-26
9
บทที่ 4 2021-03-26
10
บทที่ 5 2021-03-26
11
ภาคผนวก 2021-03-26