Title การทดสอบความไวของยาปฏิชีวนะต่อเชื้อ Salmonella spp. โดยวิธี Disc diffusion จากเนื้อไก่ดิบและเนื้อสุกรดิบในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
Creator นางสาวปภาวดี ฉิมกูล
Description การปนเปื้อนของแบคทีเรีย Salmonella spp. ในอาหารเป็นสาเหตุสําคัญในก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลบ่งชี้ว่าเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวดื้อต่อยาปฏิชีวนะซึ่งก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพการวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาความชุกเชื้อ Salmonella spp. ที่แยกได้จากเนื้อไก่ดิบและเนื้อสุกรดิบในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างและเพื่อหาความไวของยาปฏิชีวนะต่อเชื้อ Salmonella spp. ที่แยกได้จากเนื้อไก่ดิบและเนื้อสุกรดิบในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างโดยทําการเก็บตัวอย่างเนื้อไก่ดิบและเนื้อสุกรดิบจำนวน 181 ตัวอย่าง มาเพาะเชื้อในห้องปฏิบัติการโดยวิธีมาตรฐานจากการศึกษาพบเชื้อ Salmonella spp. รวมทั้งหมด 50 ตัวอย่าง คิดเป็น 27.62% เป็นเนื้อไก่ดิบ 70 ตัวอย่าง พบเชื้อ 17 ตัวอย่าง คิดเป็น 24.29% และเนื้อสุกรดิบ 111 ตัวอย่าง พบเชื้อ 33 ตัวอย่าง คิดเป็น 29.73%เชื้อที่แยกได้นํามาทดสอบความไวต่อยาปฏิชีวนะ 13 ชนิด ด้วย วิธี disc diffusion พบว่าเชื้อ Salmonella spp. จากตัวอย่างเนื้อไก่มีความไวต่อยาปฏิชีวนะ Norfloxacin และ Ceftiofur มากที่สุด (94.12 %) และเนื้อสุกรดิบมีความไวต่อยา Norfloxacin และ Colistin มากที่สุด (100 %) การศึกษานี้ได้ข้อมูลเบื้องต้นที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเฝ้าระวังการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียก่อโรค สามารถส่งผ่านยีนดื้อยาไปยังเชื้อก่อโรค เชื้อประจําถิ่นและเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ ใน สิ่งแวดล้อม คำสำคัญ : เชื้อซัลโมเนลลา, การทดสอบความไวต่อยาปฏิชีวนะ, ไก่, สุกร
Subject เทคนิคการสัตวแพทย์, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
หน้าปก 2021-03-26
2
โปสเตอร์ 2021-03-26
3
เอกสารอ้างอิง 2021-03-26
4
2021-03-26
4
สารบัญตาราง 2021-03-26
5
สารบัญรูปภาพ 2021-03-26
6
บทคัดย่อ 2021-03-26
7
สารบัญ 2021-03-26
8
บทที่ 1 2021-03-26
9
บทที่ 2 2021-03-26
10
บทที่ 3 2021-03-26
11
บทที่ 4 2021-03-26
12
บทที่ 5 2021-03-26
13
ภาคผนวก 2021-03-26