Title
|
การประเมินความเสี่ยงเพื่อจัดทำคู่มือด้านความปลอดภัย Risk assessment for a safety manual |
Creator
|
นางสาวรัติญาพร พานทอง |
Description
|
โครงการ การประเมินความเสี่ยงเพื่อจัดทำคู่มือด้านความปลอดภัยมีวัตถุประสงค์ เพื่อจัดทำคู่มือความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงาน เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงาน มีความรู้ เข้าใจในขั้นตอนและวิธีปฏิบัติงานที่ปลอดภัย และเพื่อประเมินความเสี่ยงด้วยเทคนิค JSA ใน 5 แผนก ได้แก่ แผนกสำนักงาน แผนกซ่อมบำรุง แผนกขนถั่วและเครื่องจักรในกระบวนการผลิต แผนกการจัดเก็บสินค้าในห้องเย็น แล้วทำการประเมินความเสี่ยง ด้วยเทคนิค JSA และจัดอบรมให้ความรู้ หัวหน้าพนักงาน บริษัท ไทยชิม จำกัด จำนวน 13 คน ใน 5 แผนก ได้แก่ แผนกสำนักงาน (4 คน) แผนกซ่อมบำรุง (1 คน) แผนกขนถั่วและแผนกเครื่องจักรในกระบวนการผลิต (2 คน) แผนกการจัดเก็บสินค้าในห้องเย็น (6 คน) โดยเครื่องมือที่ใช้ทำโครงการนี้คือ แบบทดสอบการให้ความรู้ก่อน - หลัง และแบบประเมินความพึงพอใจ
จากผลการสรุปแบบทดสอบการให้ความรู้ก่อนและหลัง โดยพนักงานทุกคนได้รับความรู้นำไปปฏิบัติและทำแบบทดสอบผ่านร้อยละ 80 ขึ้นไป พบว่าหลังการให้ความรู้แผนกสำนักงาน จำนวน 4 คนมีค่าเฉลี่ยร้อยละ 90 แผนกซ่อมบำรุง จำนวน 1 คน มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 100 แผนกขนถั่วและแผนกเครื่องจักรในกระบวนการผลิตจำนวน 2 คน มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 90 และแผนกการจัดเก็บสินค้าในห้องเย็น จำนวน 6 คน มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 86.66 การประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมจำนวน 13 คน พบว่า ด้านวิทยากร มีค่าเฉลี่ยระดับอยู่ที่ 4.15 ผลลัพธ์อยู่ในระดับ ดี ด้านสถานที่และระยะเวลา มีค่าเฉลี่ยระดับอยู่ที่ 3.90 ผลลัพธ์อยู่ในระดับ ดี ด้านความรู้ความเข้าใจ มีค่าเฉลี่ยระดับอยู่ที่ 3.69 ผลลัพธ์อยู่ในระดับ ดีและด้านการนำความรู้ไปใช้ มีค่าเฉลี่ยระดับอยู่ที่ 4.27 ผลลัพธ์อยู่ในระดับ ดี
|
Subject
|
อาชีวอนามัยและความปลอดภัย, คณะสาธารณสุขศาสตร์ |