Title การประเมินความเสี่ยงเพื่อจัดทำคู่มือด้านความปลอดภัย Risk assessment for a safety manual
Creator นางสาวรัติญาพร พานทอง
Description โครงการ การประเมินความเสี่ยงเพื่อจัดทำคู่มือด้านความปลอดภัยมีวัตถุประสงค์ เพื่อจัดทำคู่มือความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงาน เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงาน มีความรู้ เข้าใจในขั้นตอนและวิธีปฏิบัติงานที่ปลอดภัย และเพื่อประเมินความเสี่ยงด้วยเทคนิค JSA ใน 5 แผนก ได้แก่ แผนกสำนักงาน แผนกซ่อมบำรุง แผนกขนถั่วและเครื่องจักรในกระบวนการผลิต แผนกการจัดเก็บสินค้าในห้องเย็น แล้วทำการประเมินความเสี่ยง ด้วยเทคนิค JSA และจัดอบรมให้ความรู้ หัวหน้าพนักงาน บริษัท ไทยชิม จำกัด จำนวน 13 คน ใน 5 แผนก ได้แก่ แผนกสำนักงาน (4 คน) แผนกซ่อมบำรุง (1 คน) แผนกขนถั่วและแผนกเครื่องจักรในกระบวนการผลิต (2 คน) แผนกการจัดเก็บสินค้าในห้องเย็น (6 คน) โดยเครื่องมือที่ใช้ทำโครงการนี้คือ แบบทดสอบการให้ความรู้ก่อน - หลัง และแบบประเมินความพึงพอใจ จากผลการสรุปแบบทดสอบการให้ความรู้ก่อนและหลัง โดยพนักงานทุกคนได้รับความรู้นำไปปฏิบัติและทำแบบทดสอบผ่านร้อยละ 80 ขึ้นไป พบว่าหลังการให้ความรู้แผนกสำนักงาน จำนวน 4 คนมีค่าเฉลี่ยร้อยละ 90 แผนกซ่อมบำรุง จำนวน 1 คน มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 100 แผนกขนถั่วและแผนกเครื่องจักรในกระบวนการผลิตจำนวน 2 คน มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 90 และแผนกการจัดเก็บสินค้าในห้องเย็น จำนวน 6 คน มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 86.66 การประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมจำนวน 13 คน พบว่า ด้านวิทยากร มีค่าเฉลี่ยระดับอยู่ที่ 4.15 ผลลัพธ์อยู่ในระดับ ดี ด้านสถานที่และระยะเวลา มีค่าเฉลี่ยระดับอยู่ที่ 3.90 ผลลัพธ์อยู่ในระดับ ดี ด้านความรู้ความเข้าใจ มีค่าเฉลี่ยระดับอยู่ที่ 3.69 ผลลัพธ์อยู่ในระดับ ดีและด้านการนำความรู้ไปใช้ มีค่าเฉลี่ยระดับอยู่ที่ 4.27 ผลลัพธ์อยู่ในระดับ ดี
Subject อาชีวอนามัยและความปลอดภัย, คณะสาธารณสุขศาสตร์
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
หน้าปก 2021-03-25
2
โปสเตอร์ 2021-03-25
3
รวมทั้งหมด 2021-03-25