Title
|
เรื่อง การศึกษาเมล็ดพันธุ์ลูกผสมมะเขือเทศ |
Creator
|
นางสาวรัชฎาพร สถิตเป้า |
Description
|
เมล็ดพันธุ์เป็นปัจจัยสําคัญที่มีผลต่อผลผลิตทั้งด้านปริมาณ และ คุณภาพ ซึ่งในการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชนั้นมีขั้นตอนที่ละเอียดและสําคัญหลายขั้นตอน
เช่น การทําหมัน การผสมเกสร และกระบวนการหลังการเก็บเกี่ยว ซึ่งมีผลต่อคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ ในปัจจุบันเมล็ดพันธุ์ลูกผสม เป็นที่นิยมของเกษตรกร เนื่องจากให้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูง และมีควาสม่ำเสมอตรงตามสายพันธุ์ ทนต่อโรคและแมลงได้ดี ที่สําคัญสามารถปรับตัว
เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี แต่ในขั้นตอนของการผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสม มีขั้นตอนในการดําเนินงานหลายขั้นตอน ประกอบกับปริมาณผลผลิตเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตได้มีจํานวนน้อยทําให้เมล็ดพันธุ์ลูกผสมมีราคาแพง โดยพิจารณาจากปริมาณการส่งออกเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศของประเทศ ไทย แสดงให้เห็นว่าเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศมีความสําคัญเป็นอย่างมาก |
Subject
|
เกษตรศาสตร์, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |